Pin ô tô điện và những điều bạn nên biết

Pin ô tô điện có thể có giá trị ngang với một nửa của xe, tuy nhiên đây là một sản phẩm công nghệ cao rất phức tạp. Bởi vậy ít ai có thể hiểu rõ mọi chi tiết ngọn ngành về nó. Chính vì lý do đó hôm nay sacxe.vn muốn giới thiệu tới bạn đọc tất tần tật những thông tin cần thiết về pin của ô tô điện. Để các bạn luôn cảm thấy yên tâm khi mua và sử dụng xe điện.

 

Pin ô tô điện và những điều bạn nên biết
Pin ô tô điện và những điều bạn nên biết

Mức giá và độ bền của pin ô tô điện

Pin được coi là “linh hồn” của ô tô điện, một trong những phương tiện di chuyển phổ biến của tương lai. Một bộ pin của ô tô điện thường có giá hàng trăm triệu và tuổi thọ tối thiểu 8 – 10 năm tùy theo chủng loại pin và cách dùng xe của mỗi người.

Pin của ô tô điện giá bao nhiêu?

Theo thông tin thị trường Mỹ, chi phí mua pin mới cho ô tô điện trung bình lên tới 15.000 USD (khoảng 340 triệu đồng). Còn pin của dòng xe cao cấp như chiếc Tesla Model X P100D AWD thì có giá trị khoảng 500 triệu đồng. 

Ngoài ra, pin xe điện của các hãng xe bình dân như Hyundai, KIA hay các hãng xe Trung Quốc. Mức giá có thể mềm hơn, chỉ khoảng trung bình từ 5.000 – 10.000 USD (khoảng 117 – 234 triệu đồng). Tùy vào dung lượng mà pin có tuổi thọ từ 5 -10 năm. 

Nếu bạn muốn mua xe điện trọn bộ cả cụm pin và bộ sạc thì giá xe có thể lên tới gần 1 tỉ đồng. Điều này sẽ khiến nhiều khách hàng e ngại thay đổi từ xe sử dụng động cơ đốt trong sang ô tô dùng động cơ điện.

Độ bền của pin

Độ bền của pin ô tô điện phụ thuộc vào hãng xe. Theo một nghiên cứu mới đây từ các nhà sản xuất ô tô điện, mỗi năm trung bình bộ pin bị hao hụt khoảng 2,3% công suất. Dựa vào mức này, các hãng xe điện thế giới bảo hành ít nhất là 8 năm và 160.000 km cho mỗi bộ pin. 

Điều thú vị là pin của những chiếc xe chạy điện được sử dụng thường xuyên cũng chỉ xuống cấp tương đươngpin của các xe không được sử dụng hoặc không được sạc thường xuyên. Tuy nhiên, địa điểm sử dụng xe lại có vai trò quan trọng đối với tuổi thọ của pin. Thực tế cho thấy ở vùng khí hậu nóng, pin xesẽ xuống cấp nhanh hơn nhiều so với pin xe hoạt động ở vùng khí hậu mát mẻ. Ngoài ra, việc liên tục dùng chế độ sạc nhanh cũng làm tăng tốc độ xuống cấp của pin.

Độ bền của pin ô tô điện phụ thuộc vào hãng xe
Độ bền của pin ô tô điện phụ thuộc vào hãng xe

Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho pin xe ô tô điện

Dựa trên kinh nghiệm sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại di động, laptop, Ipad…. Người tiêu dùng biết rằng, cục pin nào cũng có thời hạn sử dụng, theo thời gian. Pin dùng càng lâu, khả năng cục pin cung cấp năng lượng cho các thiết bị đều giảm hiệu suất, dẫn đến nhu cầu sạc thường xuyên hơn. Nhưng trên thực tế, có nhiều cách để kéo dài hoặc tận dụng tuổi thọ pin ô tô của bạn.

Tại sao pin xe điện bị mất điện hoặc xuống cấp?

Những tiến bộ liên tục trong công nghệ pin không đồng nghĩa với việc khắc phục hết được các nguyên nhân tiềm ẩn gây hại cho pin.. Thậm chí, ngay cả các lõi pin lithium-ion mới nhất cũng không thể tránh khỏi việc kém dần theo thời gian. 

Tình trạng các lõi pin bị mòn dần khi sạc đầy sẽ làm hỏng khả năng duy trì khả năng lưu trữ năng lượng tối đa. Đó cũng là lý do tại sao nhà sản xuất thường khuyên bạn chỉ nên sạc tới 80% và không bao giờ để pin xuống 0%.

Sạc nhanh cũng là một phần tác nhân làm giảm tuổi thọ của pin. Bởi việc truyền quá nhiều năng lượng điện và quá nhanh chóng sẽ tạo ra nhiệt độ cao hơn nhiều trong bộ pin. Việc làm mát bằng chất lỏng của các lõi in có thể giúp giảm thiểu vấn đề này. Tuy nhiên sử dụng bộ sạc nhanh thường xuyên và theo thời gian, tần suất nhiệt cao sẽ gây ra hư hỏng cho các bộ pin ion-lithium. 

Nên làm thế nào để tận dụng tuổi thọ pin của ô tô điện

Vẫn biết pin nào cũng đều có hạn sử dụng, nhưng thật may là có rất nhiều cách để bảo toàn năng lượng và hiệu suất của pin. Chỉ cần làm tốt việc bảo vệ các lõi pin, bạn sẽ tận dụng được tối đa thời hạn sử dụng của pin. 

Một trong những cách bảo vệ pin chính là quản lý cẩn thận quá trình sạc và xả của các lõi. Tốt nhất là cố gắng tránh dung lượng pin chỉ còn dưới 20% và không tăng hơn 80% khi sạc. Nếu sạc quá mức này pin cũng sẽ có xu hướng nóng lên, gây ảnh hưởng xấu đến các quá trình hóa học của lõi pin.

Không để pin hết cạn kiệt

Nên hầu hết các loại pin xe điện hiện nay đều cung cấp cho bạn tùy chọn lập trình lịch sạc điện cho ô tô. Điều này cho phép bạn chủ động quyết định thời điểm nạp điện và cho phép bạn đặt giới hạn chính xác về lượng điện nạp vào xe. 

Tương tự như vậy, bạn cũng không nên để cho pin cạn kiệt hoàn toàn. Hầu hết các xe điện sẽ luôn cần duy trì một mức năng lượng tối thiểu ngay cả khi không di chuyển.

Hạn chế dùng sạc nhanh

Một bí quyết nữa là nên hạn chế sử dụng bộ sạc nhanh DC (dòng điện một chiều). Mặc dù làm vậy có ích cho việc nạp đầy năng lượng trong những trường hợp khẩn cấp khi bạn cần năng lượng nhanh chóng. Nhưng đồng thời tác dụng phụ của tốc độ sạc nhanh là nhiệt độ sẽ làm hỏng pin lithium-ion.

Nếu buộc phải dùng xe trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc lạnh, thì hãy luôn đảm bảo rằng xe đã sạc đầy 80% pin. Việc này nhằm cho phép hệ thống quản lý nhiệt của pin hoạt động hiệu quả và giữ cho các tế bào ở nhiệt độ tối ưu. Qua đó kéo dài tuổi thọ của pin đến mức tối đa.

Cuối cùng, cách bạn lái xe cũng có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Tương tự như sạc nhanh, việc lái xe trên địa hình xấu hay chở quá nặng cũng gây cạn kiệt pin nhanh chóng. Từ đó có thể gây ra thiệt hại mà theo thời gian sẽ dẫn đến giảm hiệu suất và phạm vi hoạt động. 

Bởi vậy nếu muốn bảo vệ tốt pin xe điện của mình, hãy luôn kiểm soát tốt tốc độ và con đường mình sẽ đi. Trên đây là những thông tin về pin ô tô điện và cách bảo vệ pin cho tốt. Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều kỹ năng hữu ích cho bạn đọc. Nếu thấy hay xin đừng ngại chia sẻ, cảm ơn đã quan tâm theo dõi.

 

Leave a Comment