Pin nhiên liệu và các thông tin cơ bản của chúng

Bạn là người yêu thiên nhiên và muốn sử dụng các sản phẩm bảo vệ môi trường? Pin nhiên liệu chính là sản phẩm dành cho bạn. Có thể đây là một sản phẩm khá mới lạ. Tuy nhiên những đặc tính mà chúng đem lại cho cuộc sống là rất cao. Vậy hãy cùng sacxe.vn tìm hiểu những thông tin về loại sản phẩm này nhé.

 

Pin nhiên liệu là gì?

Các tế bào sẽ biến đổi các năng lượng hóa học của các nhiên liệu. Tuy nhiên, trong loại pin này các tế bào nhiên liệu sẽ không bị mất điện và cũng không có khả năng để tích điện. Vì thế, chúng sẽ hoạt động liên tục khi nhiên liệu và chất oxy hóa được đưa từ bên ngoài vào. Cho nên, đây là loại thiết bị năng lượng rất thân thiện với môi trường. Bởi chúng có mức thải ô nhiễm gần như bằng 0. Nhưng giá thành của chúng lại không hề nhỏ.

Cấu tạo của một chiếc pin nhiên liệu chuẩn

Loại pin này có cấu tạo rất đơn giản chỉ gồm ba lớp chồng trên nhau: 

– Lớp thứ nhất (cực dương) là điện cực của nhiên liệu.

– Lớp thứ hai là chất điện giúp phân dẫn các ion.

– Lớp thứ ba (cực âm) là điện cực của khí oxy. 

Thông thường, hai điện cực được làm bằng các chất dẫn điện như kim loại hay than chì,… tùy thuộc vào trạng thái của tế bào nhiên liệu.

Ngoài ra, một hệ thống đầy đủ cũng cần có các thiết bị phụ trợ như máy nén và máy bơm.Giúp cung cấp các khí đầu vào. Cùng với đó, trang bị thêm máy trao đổi nhiệt. Để giúp hệ thống kiểm tra các yêu cầu về sự vận hành, dự trữ và điều chế nhiên liệu.

Các tính năng ưu việt và hạn chế của pin nhiên liệu

Các sản phẩm nào cũng sẽ có mặt tích cực và hạn chế của chúng. Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của loại pin này dưới đây nhé.

Ưu điểm

Không phải hiển nhiên mà loại pin này được mọi người đánh giá cao về khả năng của chúng. Bởi một vài các đặc tính nổi trội mà chúng đem lại sau đây:

– Năng suất cao: Nguồn cung cấp năng lượng này có thể cung cấp năng suất điện lên đến 70%. Ngoài ra có khả năng lên tới hơn 85% nếu tận dụng cả điện và nhiệt.

– Không gây ồn: Việc vận hành loại pin này hầu như không phát sinh tiếng ồn.

– Bảo vệ môi trường: Tế bào nhiên liệu giúp giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Từ đó, giảm lượng khí dioxide cácbon thải ra môi trường.

– Tuổi thọ cao: Do các tế bào hoạt động không cần dựa vào cơ học nên tăng tuổi thọ hơn so với các hệ thống khác.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm thì bất kỳ sản phẩm nào cũng có các nhược điểm đi kèm. Dưới đây là một vài mặt hạn chế của tế bào nhiên liệu.

– Giá thành cao: Do chi phí sản xuất cao khiến loại pin có giá thành không hề rẻ nên khó có thể sản xuất đại trà.

– Thể tích lớn: Loại pin này có khối lượng khá lớn và cồng kềnh nên rất khó di chuyển.

– Khó bảo quản: Chất đốt hydro được sử dụng để vận hành hệ thống thì khó bảo quản và vận chuyển.

 

 

Ứng dụng của pin nhiên liệu trong thực tế

Các ứng dụng của loại pin này trong thực tế rất đa dạng. Và chủ yếu chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp lớn. Bởi khả năng bảo về môi trường cao. Cụ thể như sau:

– Tế bào nhiên liệu được giới quân sự và ngành du hành vũ trụ rất quan tâm. Bên cạnh đó, một số tàu thuyền trên biển và tàu ngầm cũng sử dụng loại pin này.

– Nhiều hãng sản xuất xe nổi tiếng trên thế giới cũng đã nghiên cứu và ứng dụng để sản xuất xe nhiên liệu. Và ở Đức hiện nay đang thử nghiệm chạy xe buýt sử dụng nhiên liệu trên các tuyến đường. 

– Được ứng dụng khá nhiều vào việc hoạt động của máy sưởi giúp giảm đáng kể các loại khí thải ra môi trường.

– Một số vật dụng phổ biến hiện này như điện thoại di động, laptop,… cũng đang tiến tới việc ứng dụng loại pin này.

Pin nhiên liệu hiện là sản phẩm đang được quan tâm trong cộng đồng. Bởi tính năng quan trọng nhất mà chúng đem lại chính là khả năng bảo vệ môi trường. Hy vọng những thông tin sacxe.vn chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Leave a Comment