Pin điện là gì? Những loại pin thông dụng hiện nay bao gồm?

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta dễ dàng bắt gặp các thiết bị điện trong gia đình có sử dụng pin. Vậy tại sao pin lại tạo ra điện để? Pin điện là gì? Chúng có cấu tạo như thế nào? Có những loại pin nào được ứng dụng thực tế hiện nay? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây cùng sacxe.vn nhé.

 

Pin điện là gì? Những loại pin thông dụng hiện nay bao gồm?
Pin điện là gì? Những loại pin thông dụng hiện nay bao gồm?

Pin điện là gì?

Pin điện là thiết bị lưu trữ và cung cấp điện năng hoạt động trên nguyên lý điện hóa. Pin điện hóa có cấu tạo gồm hai kim loại đóng vai trò là điện cực cùng chất điện phân và vỏ pin. Năng lượng hóa học sẽ được chuyển đổi  thành năng lượng điện và ngược lại. 

Pin sẽ được tạo ra bằng cách đặt hai kim loại khác nhau bất kỳ vàotrong một dung môi. Từ đó sẽ có sự dịch chuyển các electron từ kim loại này qua kim loại kia và tạo ra điện.

Những loại pin thông dụng hiện nay

Hiện nay có vô số các loại pin khác nhau được sử dụng trong nhiều mục đích. Nhiều dòng pin để lưu trữ và cung cấp nguồn điện hữu hạn nhưng cũng có nhiều dòng pin dùng để lưu trữ và có thể nạp thêm điện khi hết điện.

 

Pin điện là gì? Những loại pin thông dụng hiện nay bao gồm?

Pin Zinc carbon

Một trong những loại pin phổ biến và có lâu đời nhất chính là pin Zinc carbon, với giá thành vô cùng rẻ. Được sử dụng cho các thiết bị như: Điều khiển, đồng đồ đặt bàn, đèn pin hay các loại đồ chơi,… tiêu thụ điện năng ít. 

Pin Zinc carbon là một dòng pin điện phổ biến
Pin Zinc carbon là một dòng pin điện phổ biến

Pin Alkaline 

Pin Alikaline vô cùng phổ biến và được biết đến với nhiều loại hình dáng như: AA, AAA, C hoặc D. Từ kích thức nhỏ đến lớn mà người dùng hay gọi chúng là pin tiểu hay pin đại. Được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày với mức giá thành hợp lý và điện năng sử dụng được lâu dài. 

 

Pin Alkaline là một dòng pin điện phổ biến
Pin Alkaline là một dòng pin điện phổ biến

Pin điện Lithium ion 

Một trong những loại pin được sử dụng nhiều vào ngành ô tô điện chính là pin Lithium ion. Đây là loại pin mang nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật. Có khả năng lưu trữ điện tốt, mật độ năng lượng cao thời gian sử dụng lâu dài cùng sự hao hụt năng lựng cực thấp. Nổi bật hơn, đây là dòng pin cực kỳ an toàn với môi trường không có các kim loại độc hại trong quá trình xử lý thải. 

 

Pin điện Lithium ion 
Pin điện Lithium ion

Pin Hydride nickel

Đối với các dòng ng xe hybrid, tàu điện sàn thấp hay thiết bị điện tử thì thường sử dụng dòng pin Hydride nickel. Pin sử dụng hỗn hợp hấp thu Hidrua cho cự câm thay vì dùng những kim loại độc hại. Do đó, dòng pin này không gây ô nhiễm cho môi trường, đồng thời lại mang điện năng lớn gấp đôi so với pin Nickel Cadmi sử dụng kim loại. Tuy nhiên, dong pin này lại có tốc độ xả thải cao hơn so với pin Lithium-ion nên không được ưa chuộng cho các dòng ô tô điện.

 

Pin Hydride nickel
Pin Hydride nickel

Nguyên nhân và cách khắc phục khi pin ô tô điện bị hỏng

Có thể nhiều người vẫn chưa biết pin sẽ bắt đầu quá trình hỏng hay hao mòn khi được xuất khỏi nhà máy. Dòng pin ô tô điện Lithium ion sẽ hỏng theo thời gian ngay cả khi bạn ít sử dụng hay chỉ xạc vài lần trong vòng 1 năm. Với dòng pin này, nếu bạn sử dụng không cẩn thận sẽ có tuổi thọ chưa đến 2 năm. 

Đồng thời, dung lượng hao mòn 1/3 trở lên sẽ được coi là tình trạng chai pin. Pin sẽ dần bị mất năng lượng do các phản ứng hóa học. Khi pin hư bạn sẽ phải thay thế pin mới, sử dụng pin một cách cẩn trọng và sạc đúng cách nếu không muốn tuổi thọ của chúng bị giảm nhé.

Dùng sạc nhanh có làm pin điện ô tô bị chai hay không?

Hiện nay, công nghệ pin ô tô điện Lithium ion sẽ giúp việc sử dụng xạc nhanh không gây tình trạng chai pin. Nguyên nhân chai pin bắt nguòn phần lớn do cách sử dụng. Tránh xả pin cạn kiệt, chỉ nên xả trong khoảng từ 20-25% pin. Đồng thời, khi sử dụng xe điện không nên chạy với tốc độ quá nhanh, nên giữ tốc độ ổn định để không làm giảm tuổi thọ của pin nhé.

Pin đóng vai trò quan trọng trong đời sống hằng ngày, được sử dụng cho nhiều thiết bị điện khác nhau. Đồng thời, ngành công nghiệp ô tô cũng đang ngày càng phát triển, dẫn đến sự chú ý vào các dòng pin ô tô điện cũng cao hơn nhiều. Hy vọng những thông tin sacxe.vn chia sẻ về pin điện trên đây sẽ hữu ích với bạn. Sacxe.vn review mọi loại sạc xe điện chất lượng.

Leave a Comment