Liệu plug-in hybrid có tốt hơn các dòng xe thông thường?

Vấn đề môi trường đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành công nghiệp hiện nay. Cùng với đó, các sản phẩm giúp ích cho môi trường cũng ra đời ngày càng nhiều. Và plug-in hybird là một trong những sản phẩm đó. Vậy đây là loại xe gì? Và sự vượt trội so với các loại xe thông thường khác là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết do sacxe.vn chia sẻ dưới đây nhé.

 

Xe plug-in hybird là gì?
Xe plug-in hybird là gì?

 

Xe plug-in hybird là gì?

Dòng xe này được viết tắt là PHEV là một loại xe hybrid chủ yếu chạy bằng xăng với pin. Cùng với đó có thể nhận được năng lượng thông qua việc sạc từ nguồn điện bên ngoài. Loại xe này hoạt động giống như một chiếc xe điện. Khi pin của xe được sạc đầy thì động cơ về cơ bản sẽ không hoạt động. Và khi hết pin thì động cơ lại hoạt động trở lại. Giúp cho chiếc xe được hoạt động liên tục giống những chiếc xe thông thường.

Cấu tạo của một chiếc plug-in hybrid

Dòng xe này có cấu tạo cũng khá tương đồng với dòng xe hybrid. Tuy nhiên, đã được tối ưu các tính năng trong các bộ phận. Giúp giải quyết được những mặt hạn chế trước đó của các dòng xe khác. Cụ thể như các bộ phận dưới đây.

– Cổng sạc: Bộ phận này tiếp nhận nguồn điện từ bên ngoài. Sau đó chuyển hoá nguồn điện đó thành năng lượng cho động cơ xe.

– Ắc quy: Trong cấu tạo của xe Plug-in Hybrid thường được lắp đặt một bình ắc quy với điện áp thấp. Thiết bị này cho phép sử dụng năng lượng để khởi động xe. Cùng với đó, vận hành một số các bộ phận khác.

– Bộ chuyển đổi DC: Công cụ này giúp xe chuyển đổi nguồn DC có điện áp cao xuống điện áp nhỏ hơn. Để phù hợp với các mức năng lượng cần thiết cho từng phụ kiện khác trong xe được hoạt động.

– Bộ nạp nhiên liệu: Bộ phận này gắn liền với bộ nhiên liệu của xe phân phối xăng để làm đầy bình chứa. Từ đó vận chuyển nhiên liệu đến động cơ đốt trong để tạo năng lượng cho xe.

– Động cơ điện kéo: Bộ phận này tiếp nhận nguồn năng lượng từ viên pin. Có tác dụng giúp các bánh xe có thể chuyển động. Đồng thời,đôi khi thực hiện chức năng tái tạo truyền động cho xe.

– Bộ điều khiển công suất điện tử: Bộ phận này đảm nhận việc quản lý nguồn năng lượng được truyền từ động cơ điện đến động cơ điện kéo. Để điều khiển được tốc độ được tạo ra cho phù hợp.

Trong cấu tạo của xe Plug-in Hybrid thường được lắp đặt một bình ắc quy với điện áp thấp. Thiết bị này cho phép sử dụng năng lượng để khởi động xe. Cùng với đó, vận hành một số các bộ phận khác.
Trong cấu tạo của xe Plug-in Hybrid thường được lắp đặt một bình ắc quy với điện áp thấp. Thiết bị này cho phép sử dụng năng lượng để khởi động xe. Cùng với đó, vận hành một số các bộ phận khác.

Lợi ích và hạn chế của dòng xe plug-in hybird

Các tính năng mà dòng xe này mang lại là vượt trội so với các dòng xe khác. Nhưng cùng với đó, chúng cũng có một vài các mặt hạn chế đi theo. 

Ưu điểm

Dòng xe này tiếp nhận và nâng cấp các tính năng của các dòng xe đi trước. Giúp tối ưu hóa việc vận hành của xe cũng như đảm bảo vấn đề môi trường. Ngoài ra, dòng xe này có có các ưu điểm sau:

– Có thể hoạt động như một EV thông thường vào các ngày trong tuần.

– Có 2 nguồn năng lượng nên khi 1 nguồn hết thì có thể sử dụng nguồn năng lượng còn lại để tiếp tục vận hành xe.

Nhược điểm

Cùng với những tính năng tối ưu trên thì vẫn còn những nhược điểm như sau:

– Khả năng tiết kiệm năng lượng điện của xe vẫn chưa được tối ưu hóa.

– Giá thành vẫn còn khá cao so với thị trường xe hơi thông thường.

– Chưa phổ biến nhiều nên chưa có những trạm nạp điện cho xe.

 

Dòng xe Plug-in Hybrid mang lại nhiều tính năng ưu việt giúp bảo vệ môi trường
Dòng xe Plug-in Hybrid mang lại nhiều tính năng ưu việt giúp bảo vệ môi trường

Giá của một chiếc xe plug-in hybrid

Tuỳ vào từng loại mẫu mã, tính năng và xuất xứ thương hiệu mà dòng xe này sẽ có đa dạng các mức giá khác nhau. Và nếu so sánh với mặt bằng chung của thị trường xe thì dòng này có mức giá khá cao. Thường dao động trong khoảng từ 900 triệu cho đến 1 tỷ đồng. Và theo đó có thể có các loại thuế đi kèm để có thể sở hữu được một chiếc xe của dòng xe này.

Dòng xe Plug-in Hybrid mang lại nhiều tính năng ưu việt giúp bảo vệ môi trường. Vậy bạn có thể cân nhắc chọn mua loại xe này. Hy vọng những thông tin trên mà sacxe.vn chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

 

Leave a Comment