Giải đáp sạc nhanh ô tô điện có làm giảm tuổi thọ của pin

Sạc nhanh ô tô điện có làm giảm tuổi thọ của pin? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều chủ xe khi sử dụng xế hộp chạy bằng nhiên liệu điện. Bởi giữa xã hội trí tuệ nhân tạo này thì thời gian là vàng là bạc. Vì vậy mà trong nhiều tình huống bất ngờ không ai có thể chờ nạp nhiên liệu trong nhiều giờ đồng hồ. Thế nên, phương pháp sử dụng sạc nhanh vẫn là giải pháp hoàn hảo nhất. Thế nhưng, nếu sạc nhanh quá nhiều lần thì acquy xe sẽ gặp trục trặc. Bài viết này, sacxe.vn sẽ cùng bạn đọc giải đáp tuổi thọ pin có bị giảm không khi sử dụng sạc nhanh.

 

Sạc nhanh ô tô điện có làm giảm tuổi thọ của pin?
Sạc nhanh ô tô điện có làm giảm tuổi thọ của pin?

Giải đáp sạc nhanh ô tô điện có làm giảm tuổi thọ của pin

Hiện xe điện được chia thành 3 mức sạc theo tốc độ sạc của xe: sạc chậm, sạc trung bình và sạc nhanh. Trong đó, sạc nhanh cho xe điện là loại sạc phổ biến được các hãng xe khuyên dùng vì có thể giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại việc sạc nhanh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và hiệu suất của xe điện. Vậy quan điểm này liệu có đúng? Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về trạm sạc nhanh.

Điểm khác biệt của trạm sạc nhanh với trạm sạc thường

Trước khi tìm hiểu tác động của sạc nhanh đối với acquy xe điện. Người dùng nên hiểu rõ đặc điểm của phương pháp sạc này. Trên các trụ sạc xe điện, chúng ta thường thấy các cổng sạc DC một chiều và AC xoay chiều. Tốc độ sạc có thể lên tới 60kW, thậm chí lên đến 250kW.

Sạc nhanh xe điện là sự gia tăng dòng điện hoặc điện áp làm giảm đáng kể thời gian sạc của ắc quy xe điện. Phươpng pháp này sẽ sạc nhanh hơn nhiều so với EV thông thường. Sạc siêu nhanh, xe có thể sạc đầy 80% trong khoảng 18 phút, vô cùng tiện lợi khi di chuyển đường dài.

Phương pháp sạc nhanh đã trở thành một nhu cầu cần thiết do những tiến bộ trong phạm vi EV và kích thước pin. Với EV từ 211 – 336 km trung bình cho mỗi lần sạc. Tốc độ sạc càng nhanh thì thời gian sạc càng nhanh. 

Do đó, việc triển khai các trạm sạc siêu nhanh và tốc độ phát triển của sạc nhanh đang được đẩy nhanh là điều dễ hiểu. Các trạm sạc nhanh chủ yếu được xây dựng ở những nơi công cộng như bãi đậu xe, trung tâm thương mại, trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc hoặc các khu đô thị lớn.

 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của các dòng xe điện như thời tiết, nhiệt độ nên việc sạc nhanh xe điện ít ảnh hưởng đến tuổi thọ
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của các dòng xe điện như thời tiết, nhiệt độ nên việc sạc nhanh xe điện ít ảnh hưởng đến tuổi thọ

 

Vậy sạc nhanh có làm giảm tuổi thọ pin?

Trên thực tế, pin EV có tuổi thọ khá hạn chế. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà sản xuất pin đang phát triển và cung cấp các loại pin lâu dài có thể chịu được nhiều lần sạc nhanh và cải thiện hiệu suất đáng kể. 

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của các dòng xe điện. Chẳng hạn như nhiệt độ, thời lượng pin, kích thước pin, thời lượng giữ pin sau mỗi lần sạc đầy và số chu kỳ sạc – xả. Do đó, việc sạc nhanh xe điện ít ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng vận hành của xe.

Thay vào đó, ô tô điện áp dụng phương pháp sạc nhanh có thể kéo dài tuổi thọ pin bằng cách giảm đáng kể chu kỳ sạc-xả đối với những chiếc ô tô trong cùng một khoảng cách. Ngoài ra, xe điện sử dụng bộ pin lithium-ion duy trì hiệu suất khi được sạc liên tục ở công suất cao (<250kW). Công nghệ pin Lithium-ion kết hợp với khả năng sạc nhanh của xe điện sẽ tự động giới hạn dung lượng tối đa của xe, giúp bảo vệ bình điện.

Như vậy, với những phân tích trên, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc sạc nhanh ô tô điện có làm giảm tuổi thọ của pin hay chưa? Nếu bạn còn băn khoăn trong cách sử dụng xe điện hay lựa chọn phương pháp sạc thì hãy cùng tìm hiểu bí quyết sạc nhanh đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Bí quyết sạc nhanh ô tô điện đạt hiệu quả tối ưu nhất

Các trạm sạc nhanh ngày nay có đầy đủ công nghệ để bảo vệ tốt nhất cho pin và xe điện của người dùng. Hiệu suất sạc nhanh sẽ không vượt quá dung lượng của pin. Đồng thời, để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của pin ô tô điện. Nếu pin bắt đầu quá nóng hoặc đạt khoảng 80% dung lượng, bộ sạc sẽ tự động kích hoạt chức năng giảm công suất trước khi được sạc đầy.

Nếu các mức dung lượng trên cung cấp cho người dùng phạm vi chuyển động vừa đủ thì nên ngắt quá trình sạc để giảm thời gian sạc mà vẫn giữ được độ bền cho pin. Đây là một trong những mẹo tốt nhất để duy trì phạm vi EV và kéo dài tuổi thọ pin về lâu dài.

Bạn đọc vừa tham khảo bài chia sẻ thông tin giải đáp sạc nhanh ô tô điện có làm giảm tuổi thọ của pin hay không. Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích cho độc giả trong quá trình sử dụng phương tiện di chuyển bằng nhiên liệu điện. Theo dõi website của Sacxe.vn để nắm bắt thông tin về dòng xe điện và các phương pháp sạc xe hữu ích nhất hiện nay.

Leave a Comment