Giá pin xe điện bị chi phối bởi yếu tố nào

Giá pin xe điện bị chi phối bởi yếu tố nào là thông tin nhiều chủ sở hữu xe điện quan tâm. Bởi đối với các dòng xe điện thì bộ pin được xem là “trái tim truyền năng lượng” cho phương tiện của bạn. Vì vậy mà giá thành của pin xe điện chiếm 25-30% chi phí khi mua xe. Nhiều người muốn thuận tiện cho việc sử dụng và vận chuyển nên đã đầu tư hẳn bộ pin. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến giá của bộ pin dành cho xe điện? Bạn đọc hãy cùng Sacxe.vn tìm hiểu trong bài viết này.

 

Giá pin xe điện bị chi phối bởi yếu tố nào
Giá pin xe điện bị chi phối bởi yếu tố nào

Những yếu tố chi phối giá pin xe điện

Xe điện có động cơ mạnh mẽ, vận hành êm ái, công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và không thải ra khí thải carbon – nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Ngoài những ưu điểm vượt trội thì giá cả cũng là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm khi quyết định chọn mua dòng xe này.

Giá của pin xe điện chiếm đến 57% chi phí sản xuất ô tô. Vì vậy, nó là thành phần quan trọng và đắt tiền nhất trên xe điện. Xe điện được cho là tiết kiệm nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng đáng kể so với động cơ đốt trong. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, chi phí nhiên liệu của xe điện bằng khoảng một nửa so với xe động cơ đốt trong.

Ngoài ra, xe điện có ít phụ tùng thay thế hơn các loại xe thông thường, giúp người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Do đó, lựa chọn xe điện đang trở thành phương án “tiết kiệm tiền” của thế hệ trẻ và người tiêu dùng có thu nhập trung bình. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến giá pin xe điện.

Công suất vận hành

Giá của pin EV phụ thuộc vào công suất hoạt động (kWh) cũng như phạm vi hoạt động và mức công suất của động cơ. Do đó, xe điện sử dụng càng lâu, công suất càng lớn, quãng đường chạy xa thì ắc quy càng đắt, giá xe càng cao. Hầu hết các loại xe điện đều sử dụng pin lithium-ion. Loại pin sạc này cung cấp mật độ năng lượng tốt nhất (khoảng 150 Wh/kg).

Nguyên liệu sản xuất pin

Ngoài ra, giá pin xe điện còn bị ảnh hưởng bởi các nguyên liệu làm pin như lithium, coban, niken và mangan. Các vấn đề khai thác và sản xuất các vật liệu như vậy không đủ cho nhu cầu cao ngày nay, vì vậy chúng đắt hơn so với pin axit-chì. Tuy nhiên, mặt tích cực của chúng là tuổi thọ cao và chi phí bảo trì thấp. Hơn nữa, chuỗi cung ứng pin xe điện hạn chế cũng là “điểm nghẽn” của ngành xe điện toàn cầu.

 

Thông thường gíá của pin xe điện chiếm đến 57% chi phí sản xuất ô tô.
Thông thường gíá của pin xe điện chiếm đến 57% chi phí sản xuất ô tô.

Những yếu tố khác

Việc sử dụng công nghệ khai thác và sản xuất đã giúp giảm giá pin xe điện trong thập kỷ qua. Theo Bloomberg NEF, giá thành trung bình của pin EV năm 2010 là 1.191 USD (tương đương hơn 23 triệu đồng). Giá pin năm 2020 sẽ dao động khoảng 137 USD  (tương đương khoảng 2,5 triệu đồng) và vẫn đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, đó vẫn là một khoản chi phí đáng kể mà nhiều người vẫn lo lắng khi quyết định mua xe điện.

Hiện tại, bộ pin của mẫu xe điện “hot” nhất Việt Nam là VF e34 có công suất 42 kWh, giá gốc khoảng 5.754 USD (tương đương hơn 130 triệu đồng). Trên thực tế, bộ pin của chiếc xe điện VinFast VF e34 đang bán tại Việt Nam có thể trị giá gần 200 triệu đồng. Tức là nếu mua một cục pin, chiếc VinFast VF e34 sẽ có giá gần 900 triệu đồng. Do đó, nếu không thể tách rời cụm pin ra khỏi xe, người dùng sẽ phải chịu một khoản chi phí không nhỏ khi quyết định sở hữu xe.

 

Tương lai của pin xe điện có giá thành ra sao?

Đến năm 2035, tất cả ô tô bán ra ở châu Âu sẽ là xe điện. Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ và các chính sách hỗ trợ của chính phủ. Điều này có thể trở thành hiện thực sớm hơn dự kiến.

Các nhà sản xuất đang phát triển pin lithium-air với mức năng lượng cụ thể cao gấp 10 lần so với pin lithium-ion, đạt khoảng 500-2600 Wh/Kg. Nếu nghiên cứu thành công, có lẽ dung lượng và phạm vi hoạt động của pin sẽ cao hơn 10 lần so với các loại pin hiện nay. Tuy nhiên, điều đáng nói là giá mới cho công nghệ pin lithium-air mới. Theo tuyên bố, công nghệ pin mới này sẽ rẻ hơn 5 lần so với pin lithium-ion.

 

Theo Bloomberg NEF, giá thành trung bình của pin EV năm 2010 là 1.191 USD (tương đương hơn 23 triệu đồng)
Theo Bloomberg NEF, giá thành trung bình của pin EV năm 2010 là 1.191 USD (tương đương hơn 23 triệu đồng)

 

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu và lên kế hoạch thay thế các vật liệu có giá thành cao như coban bằng niken. Niken rẻ hơn và cũng chứa nhiều năng lượng hơn, cho phép các nhà sản xuất giảm khối lượng cần thiết. Ngoài ra, các nhà sản xuất đang tối ưu hóa thiết kế của các bộ pin lớn, phức tạp thành các phân tử đơn giản và hiệu quả.

Bạn đọc vừa tham khảo bài chia sẻ thông tin giải đáp giá pin xe điện bị chi phối bởi yếu tố nào. Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích cho độc giả trong quá trình sử dụng phương tiện di chuyển bằng nhiên liệu điện. Theo dõi website của sacxe.vn để nắm bắt thông tin về dòng xe điện và các phương pháp sạc xe hữu ích nhất hiện nay.

Leave a Comment