Cách sạc xe an toàn, kinh nghiệm thực tế

Kiểu dáng thời thượng, nhiên liệu thân thiện với môi trường là những ưu điểm nổi trội giúp các dòng xe điện trở thành phương tiện dẫn đầu xu hướng trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin về các vụ cháy nổ xe điện khi đang sạc khiến nhiều người còn e ngại việc sử dụng phương tiện này. Bài viết này sacxe.vn sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về những Cách sạc xe an toàn, kinh nghiệm thực tế mà không phải ai cũng biết.

Cách sạc xe an toàn, kinh nghiệm thực tế
Cách sạc xe an toàn, kinh nghiệm thực tế

Chia sẻ cách sạc xe an toàn, nhanh chóng

Tùy theo các loại xe khác nhau mà dung tích bình ắc quy cũng cần nguồn nhiên liệu và thời gian sạc xe cũng khác nhau. Nhiều người thường cho rằng chỉ cần sạc xe qua đêm là đảm bảo sạc đầy bình và đi xe được trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc sạc quá thời gian nhiều lần khiến bình ắc quy bị chai, lâu dần sẽ không còn khả năng lưu trữ nhiên liệu như ban đầu. Dưới đây là các bước sạc xe đúng chuẩn giúp nâng cao tuổi thọ cả xe lần bình ắc quy.

Cách sạc các dòng xe điện 

Tuân thủ các quy trình chính xác để đảm bảo rằng xe được sạc đầy và không làm hỏng ắc quy.

– Bước 1: Dựng chân chống để xe cân bằng hỗ trợ quá trình sạc an toàn. (Nếu xe vừa sử dụng bình còn nóng thì bạn cần chờ đến khi bình nguội rồi mới sạc).

– Bước 2: Mở cổng sạc trong cốp hoặc vị trí bình ắc quy để cắm nguồn 

– Bước 3: Cắm đúng đầu sạc một cách nhẹ nhàng tránh làm gãy chân sạc

– Bước 4: Cắm xong kiểm tra đèn báo xem sạc đã vào điện chưa. Nếu thấy hiện đèn đỏ là bình đang được sạc. Khi bình sạc xong sẽ báo đèn xanh hoặc vàng tùy theo loại xe.

Cách sạc xe mới mua

Xe mới mua xe điện chắc chắn nhiều người sẽ gặp phải tình trạng không biết làm thế nào để sạc pin? Hay thậm chí là không biết thời gian sạc tiêu chuẩn là bao nhiêu, khi sạc xe mới cần chú ý những gì. 

– Thời gian sạc đầy ban đầu: Thực tế, đối với xe điện mới mua, người dùng cần chú ý 3 lần sạc đầu tiên, để ắc quy được bền. Trong trường hợp bình thường, phải mất 6-8 giờ để sạc đầy.

– Thời điểm sạc xe đúng nhất: Trong 3 lần đầu khi sạc xe người dùng không chỉ cần sạc đúng thời gian mà còn phải sạc đúng thời điểm. Điều này giúp nâng cao tuổi thọ và độ bền cho bình chứa nguyên liệu. Cách sạc xe điện chuẩn đó là khi nhiên liệu hết gần kịch bình. Bởi nếu sạc trong khi bình còn đầy thì bạn sẽ rất khó xác định được dung tích lẫn thời gian sạc chuẩn xác. 

Cách sạc xe điện chuẩn đó là khi nhiên liệu hết gần kịch bình. Bởi nếu sạc trong khi bình còn đầy thì bạn sẽ rất khó xác định được dung tích lẫn thời gian sạc chuẩn xác.
Cách sạc xe điện chuẩn đó là khi nhiên liệu hết gần kịch bình. Bởi nếu sạc trong khi bình còn đầy thì bạn sẽ rất khó xác định được dung tích lẫn thời gian sạc chuẩn xác.

 

Cách sạc xe đã sử dụng

Đa phần các dòng xe hiện nay đều có 2 cách sạc là sạc trực tiếp trên xe hoặc tháo bình ra để sạc pin. Trường hợp tháo bình để sạc thường được áp dụng trong các dòng xe mới trong những lần sạc đầu.

Đối với xe đã qua sử dụng, bạn có thể sạch khoảng 4-6 tiếng tùy theo dung tích của bình. Điều quan trọng nhất bạn nên để xe gần hết nhiên liệu rồi mới sạc tránh tình trạng chai bình. Khi sạc để xe vào nơi khô ra, thoáng mát tránh nắng hoặc mưa khiến nguồn điện trong bình bị rò gỉ gây nguy hiểm.

Câu hỏi thường gặp khi sạc xe

Như đã chia sẻ ở trên, khi mới sử dụng xe điện nhiều người thường loay hoay không biết nên sạc xe thế nào để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó thì còn nhiều câu hỏi được đặt ra khi sạc xe điện.

Có cần tắt nguồn xe điện khi sạc không?

Đây là vấn đề chung của nhiều người khi sử dụng xe điện về việc nên để nguồn hay tắt đi khi sạc xe. Trong quá trình sạc bạn cần tắt thiết bị để đảm bảo an toàn. Chỉ sử dụng được xe khi đã được sạc đầy 100%, tránh rút sạc giữa chừng rồi mới sạc vì sẽ khiến ắc quy / ắc quy nhanh bị hỏng.

Có nên sạc xe qua đêm không?

Theo tiêu chuẩn, ắc quy xe điện thường phải sạc từ 4 – 6 tiếng trở lên để đảm bảo ắc quy đủ điện. Khoảng thời gian này tương đối dài nên việc sạc pin trong ngày sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng và quá trình sạc cũng bị gián đoạn.

Vì vậy, sạc qua đêm được coi là sự lựa chọn phù hợp nhất. Điều này mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như đảm bảo sự tiện lợi và người dùng không phải chờ đợi khi sạc đầy.

Tình trạng pin bị lỗi phải làm sao?

Trong quá trình sạc hoặc sử dụng bạn có thể cảm thấy ắc quy quá nóng. Bạn lo lắng nếu cố sử dụng ắc quy bị chập cháy. Khi pin quá nóng đến khoảng 72 ° C trong quá trình sử dụng, điều đó cho thấy rằng pin đang bị trục trặc và không thể sạc được. Bạn cần mang pin đến trung tâm bảo hành gần nhất để thay thế, sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn.

Bạn đọc vừa tham khảo các cách sạc xe an toàn và những lưu ý trong kinh nghiệm thực tế khi sử dụng xe điện. Sacxe.vn hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi giúp bạn có bí quyết sử dụng phương tiện của mình an toàn và bền bỉ nhất.

Leave a Comment